kinh nghiệm cưới

Xem ngày cưới đẹp để làm gì? Có nên xem ngày cưới hỏi không?

Hầu hết việc xem ngày cưới đều do các bà các mẹ quán xuyến. Các bà các mẹ sẽ nhờ thầy xem cho một ngày đẹp để tổ chức đám cưới. Còn nếu các chàng rể, nàng dâu muốn tự tìm hiểu xem ngày cưới hỏi thì có thể tham khảo bài viết Xem ngày cưới đẹp để làm gì? của Cưới hỏi hoàng gia dưới đây nhé

Theo phong tục và suy nghĩ của người Việt Nam ta từ bao đời nay là “ có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên dựng vợ gả chồng là một chuyện hết sức trọng đại.

Vì quan điểm kết hôn ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và hạnh phúc cá nhân của hai con người, nên việc xem ngày để kết hôn theo tuổi của nam và nữ được coi là kim chỉ nan cho kế hoạch kết hôn của họ.

Các cụ từ xưa đã quan niệm “lấy vợ coi tuổi đàn bà, xây nhà coi tuổi đàn ông”. Nên việc xem ngày đám cưới sẽ dựa trên các yếu tố : năm sinh, ngày hoàng đạo của cô dâu.

Có nên xem ngày cưới hỏi không?

Có nên xem ngày cưới hỏi không? Người ta nói trên đời có những việc rất quan trọng như chọn ngày sinh con, gả vợ gả chồng,… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời mỗi người. Việc cưới vợ, lấy chồng là một chuyện quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Việc cưới nhau không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân sau này mà còn ảnh hưởng đến tiền tài, công việc, danh vọng của cả 2. Do đó, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi lấy nhau. Và việc quan trọng nhất trước khi cưới chính là chọn ngày kết hôn. Do đó, việc chọn ngày đẹp xấu để cưới hỏi là một việc quan trọng trong quá trình lên kế hoạch chuẩn bị làm đám cưới

Ngày đẹp phải là ngày hoàng đạo của tháng/năm, phải là ngày hợp với  mệnh là ngày tháng năm sinh của cô dâu và chú rể. Ngày lành, ngày đẹp sẽ là một ngày thời tiết thuận lợi cho việc tổ chức tiệc bởi tất cả các hành tố trong ngày này đều hài hòa với nhau. Đồng thời nó cũng giúp mang đến cho cô dâu chú rể những vận may tuyệt vời và thậm chí làm giảm bớt đi sự không trường hợp giữa hai vợ chồng.

Trên thực tế, thuật phong thủy – chọn ngày tốt làm đám cưới chỉ có tác dụng cải biến chứ không thể làm thay đổi hoàn toàn vận mệnh. Việc hai người cưới nhau và có hạnh phúc trong tương lai hay không hoàn toàn phụ thuộc vào tính cách, quan niệm sống và cả những ứng xử của riêng mỗi người.

Và việc xem ngày cưới hỏi để làm đám cưới chỉ là một cách để con người thể hiện thái độ nghiêm túc, thận trọng trước việc  trọng đại của đời người là kết hôn. Cách hành xử này cũng giúp mang lại ý nghĩa lớn hơn cho các cặp vợ chồng. Hiểu được giá trị thiêng liêng của hôn nhân và biết  trân quý để có ý thức trách nhiệm đối với vợ/chồng.

Chọn ngày lành tháng tốt cũng đồng nghĩa với những quan điểm cấm kỵ, kiêng cữ. Nên làm và không nên làm trong ngày cưới. Những cấm kỵ đó có tác dụng điều tiết và kiểm soát nhất định với hành vi con người. Chính vì thế, không như một vài ý kiến trái chiều – chê bai và phủ nhận, những cấm kỵ khi làm đám cưới trở nên rất ý nghĩa cho đời sống tinh thần của người Việt.

Bên cạnh đó, dựa theo phong tục chọn ngày đẹp, người Việt cũng phần nào chứng minh  kinh nghiệm sống, những kiến thức hiểu biết về thiên nhiên đất trời đã được đúc kết trong một quá trình lâu dài và đã được kiểm nghiệm qua thời gian. Đó là tri thức, là truyền thống và là một nét văn hóa đẹp riêng của người Việt.

Ngày nay, với nhịp sống bận rộn, nhiều cặp uyên ương không còn tin vào phong tục xem ngày cưới hỏi đẹp cho đám cưới. Có nhiều người chọn ngày cưới chỉ miễn sao đúng vào dịp cuối tuần để tiện lợi và có nhiều khách đến tham dự. Và chính vì vậy, dù hào nhoáng, ồn ào nhưng những đám cưới hiện đại vẫn như bị sơ sài và mất đi phần nào sự thiêng liêng của một đám cưới người Việt thực thụ.

Cách chọn ngày cưới xét theo tuổi cô dâu

Tức là tuổi Kim Lâu của cô dâu. Những năm mà cô dâu ở trong tuổi Kim Lâu thì việc kị nhất chính là kết hôn và thường sẽ được tránh tối đa ( trừ những trường hợp bắt buộc phải lấy )

Vì sao lại như vậy? Điều này có lẽ thuộc vào những điều tâm linh hoặc sự tính toán từ thời rất lâu của Việt Nam ta.

Có thể hiểu đơn giản là người phụ nữ nếu kết hôn vào năm phạm tuổi Kim Lâu thì cuộc sống sau này sẽ rất vất vả, mọi thứ không được suôn sẻ, đời sống vợ chồng sẽ toàn nước mắt…

Việc xem ngày cưới sẽ tính theo lịch âm, và trong 12 tháng của 1 năm, ngày kết thúc Kim Lâu của cô dâu sẽ rơi vào tầm từ ngày 15/12 âm lịch trở ra. Người ta gọi đó là ngày Đông Chí.

Và những trường hợp mà dù là đang trong năm Kim Lâu nhưng cô dâu vẫn phải lấy thì các thầy bói sẽ tìm các ngày sau ngày đông chí này. Việc này cũng chứng tỏ chuyện kiêng cưới năm Kim Lâu nó thực sự quan trọng.

Quan điểm ngày cưới của hai miền

Mỗi vùng miền có suy nghĩ và cách tính toán tìm ngày cưới khác nhau. Nhưng hiện nay thường được chia thành hai quan điểm, của người miền Bắc và miền Nam.

  • Người miền Bắc: tránh tổ chức đám cưới vào những ngày đầu hoặc cuối tháng âm lịch.
  • Người miền Nam:  thì tránh ngày mùng 1, ngày rằm trong tháng, hoặc ngày Phật đản sẽ không tổ chức cưới hỏi. Vì đám cưới là tiệc mặn, mà người dân trong đó những ngày kể trên thường họ sẽ ăn chay.

Thực ra những quan niệm trên đều là dựa trên những cách sinh hoạt theo số đông của cộng đồng, nên các cặp đôi thường muốn tránh để khách mời đến bữa tiệc sẽ thoải mái và đông đủ. Giống như việc thường sẽ tổ chức tiệc cưới vào những ngày cuối tuần, vì những ngày đó khách mời sẽ được nghỉ và đi tham dự được.

Tổ chức cưới hỏi tránh năm hung niên

Đây là cách xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng dựa trên tiền đề là tránh năm xung khắc tuổi cả hai.

Với cô dâu

Tuổi/con giáp/ địa chi của cô dâu Năm hung niên
Mão
Sửu Dần
Dần Sửu
Mão
Thìn Hợi
Tỵ Tuất
Ngọ Dậu
Mùi Thân
Thân Mùi
Dậu Ngọ
Tuất Tỵ
Hợi Thìn

Với chú rể

Tuổi/con giáp/địa chi của chú rể Năm hung niên
Mùi
Sửu Thân
Dần Dậu
Mão Tuất
Thìn Hợi
Tỵ
Ngọ Sửu
Mùi Dần
Thân Mão
Dậu Thìn
Tuất Tỵ
Hợi Ngọ

Ví dụ: đối chiếu theo hai bảng trên thì cô dâu tuổi Tý kiêng kỵ kết hôn năm Mão, chú rể tuổi Tý xem ngày cưới vợ hãy tránh năm Mùi ra.

ngày cưới hỏi

Xem tuổi cưới hỏi để chọn ngày tốt là việc rất quan trọng cho các cặp đôi

Chọn ngày tháng cưới hợp tuổi với cô dâu

Sau khi loại trừ năm kiêng kỵ thì ta sẽ xem tháng cưới hỏi thích hợp trong những năm đẹp còn lại. “Ngày lành tháng tốt” được thể hiện chi tiết trong bảng dưới đây

Năm tuổi con gáixuất giá Thángđại lợi Phòng tiểu lợi mai nhân Phòngông cô Phòngphụ mẫu Phòngphu chủ Phòngnữ thân
Sửu – Mùi 05-11 04-10 02-08 02-08 01-07 05-12
Dần – Thân 07-08 03-09 04-10 05-11 06-12 01-07
Mão – Dậu 01-07 06-12 05-11 04-10 03-09 02-08
Thìn – Tuất 04-10 05-11 06-12 01-07 02-08 03-09
Tỵ – Hợi 03-09 02-08 01-07 06-12 05-11 04-10
Tý – Ngọ 06-12 01-07 02-08 03-09 04-10 05-11

Trong đó:

Tháng đại lợi: tháng rất đẹp, nên chọn ngày cưới hỏi trong những tháng này.

Phòng tiểu lợi hại thân: tháng chưa tốt, cặp vợ chồng cưới nhau qua mai mốt xem ngày cưới nên tránh các tháng này.

Phòng ông cô: cô dâu tránh gặp cha mẹ chồng khi đón dâu

Phòng phụ mẫu: cô dâu tránh gặp cha mẹ đẻ khi đón dâu

Phòng phu chủ: cô dâu tránh mặt đàn ông khi đón dâu

Phòng nữ thân: cô dâu tránh mặt phụ nữ khi đón dâu

Ví dụ: Cô dâu tuổi Mão, tháng đẹp để cưới là tháng 01 (tháng Giêng). Nếu phải cưới vào tháng 05, nên tránh gặp cha mẹ chồng lúc rước dâu, sau đó thì gặp mặt bình thường.

Chọn ngày giờ cưới theo Hoàng đạo

Ngày và khung giờ sẽ do các vị thần hộ mệnh thay phiên đảm nhiệm. Do đó, chúng ta có ngày và giờ Hoàng đạo do các vị thần thiện cai quản, ngày và giờ Hắc đạo do các vị thần ác trông coi. Cách xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng cũng bao gồm cả phần chọn ngày giờ Hoàng đạo.

xem tuổi vợ chồng

Xem ngày cưới theo Hoàng đạo rất được chú trọng khi tổ chức hôn lễ

Ngày và giờ Hoàng đạo

Xem ngày cưới hỏi và giờ đúng Hoàng đạo sẽ được sức mạnh tối đa của các vị thần thiện soi sáng và hưởng phước lành, may mắn hơn rất nhiều. Vì thế mà chọn ngày giờ Hoàng đạo theo tuổi cô dâu đã trở thành việc cực kỳ quan trọng khi cưới sinh.

Ngày và giờ Hắc đạo

Khởi sự trong những ngày và giờ Hắc đạo thì rất khó lòng ngăn cản những điều xấu xảy ra bởi khi ấy sức mạnh của các vị thần ác đang cực kỳ mạnh mẽ. Và chắc chắn không một ai muốn chọn ngày cưới hỏi Hắc đạo dễ gặp tai vạ.

Trên đây là những cách xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng chính xác nhất. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích, giúp bạn chọn ngày cưới hỏi tốt và sắp xếp hôn lễ cho phù hợp.

4.8/5 - (10 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.