kinh nghiệm cưới

Chọn nhẫn cưới như thế nào? Kinh nghiệm chọn nhẫn cưới cho cặp đôi (Cập nhật 2022)

Lựa chọn nhẫn cưới là việc vô cùng quan trọng mà cô dâu chú rể nhất định phải cân nhắc kỹ lưỡng. Việc chọn nhẫn cưới không chỉ cần một vài câu hỏi: Nhẫn kim cương hay nhẫn ngọc? Nhẫn vàng hay vàng trắng? Đính đá không?, khắc tên hay không khắc…. Ngày nay, có rất nhiều điều cần phải cân nhắc khi mua một chiếc nhẫn cưới như mua khi nào, mua ở đâu và làm thế nào để mua chiếc nhẫn cưới hoàn hảo.

Dưới đây sẽ là các kinh nghiệm mua nhẫn cướiHoàng Gia Wedding Planner muốn gợi ý đến các bạn.

Nhẫn cưới là tín vật tình yêu, là lời hứa bên nhau trọn đời. Thử tưởng tượng sẽ ra sao nếu bạn chọn một chiếc nhẫn thật đẹp nhưng đeo vào lại không thoải mái? Bạn đừng xem thường những chú ý nhỏ này, “sai một li đi một dặm” đấy người ơi.

Ý nghĩa của nhẫn cưới

Nhẫn của cô dâu có nguồn gốc từ thời Hy Lạp cổ xưa. Người Hy Lạp quan niệm rằng trong cuộc đời người phụ nữ có ba chiếc nhẫn quan trọng là nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn vĩnh cửu. Ban đầu nhẫn cho cô dâu được làm bằng sắt, sau này chất liệu dần được thay thế bằng vàng, bạc

Thời Hy Lạp cổ đại, khi cô gái chấp nhận đưa chiếc nhẫn cưới vào tay thì cô gái đã không còn tự do như trước, bị trói buộc cả về tinh thần lẫn thể xác.Dưới thời Ai Cập cổ đại, chiếc nhẫn là biểu tượng thiêng liêng của sự gắn kết không bao giờ chấm dứt.

Ngày nay, việc đeo nhẫn cưới được coi là 1 nghi thức không thể thiếu trong đám cưới của các nước trên thế giới. Việc đeo nhẫn cưới khẳng định sự kết nối giữa hai người, chiếc nhẫn như là một biểu tượng của tình yêu, là sợi dây liên kết giữa hai người yêu nhau.

Nhẫn cưới là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu. Chiếc nhẫn cưới đã có từ nhiều năm trước, lâu đời hơn bất kỳ ai trong chúng ta và vẫn quan trọng như ngày nào. Trong khi thiết kế của nhẫn cưới ngày càng trở nên hiện đại thì tính truyền thống và biểu tượng của chiếc nhẫn vẫn luôn tồn tại mạnh mẽ đến ngày nay.

Nhẫn cưới là biểu tượng của tình yêu xuyên thời gian, biểu tượng của sự tận tâm và thỏa thuận giữa hai bên yêu thương và trân trọng nhau cho những ngày tiếp theo của họ.

Nhẫn cưới với thiết kế hình vòng tròn không có đầu hay đuôi và là biểu tượng của “sự vĩnh hằng”. Nó là vô tận, mãi mãi, đúng như cách mà tình yêu cần có.

Đối với nhiều người, nhẫn cưới được đeo ở ngón áp út của bàn tay bên trái. Điều này là do tĩnh mạch ở ngón tay này được cho là dẫn trực tiếp đến tim. Tuy nhiên, ở nhiều nước châu Âu thì người ta thường đeo nhẫn cưới ở tay phải.

Nhẫn cưới nhẫn đính hôn và nhẫn vĩnh cửu có gì khác nhau? 

Nhẫn đính hôn và nhẫn cưới có sự khác nhau tương đối về mặt hình thức. Theo truyền thống, nhẫn đính hôn được trao cho người kia khi lễ cầu hôn diễn ra. Nhẫn đính hôn thường xa hoa hơn nhẫn cưới và thường được đính một viên đá hay kim cương ở giữa.

Nhẫn cưới thì lại được đeo bởi cả hai vợ chồng sau khi trao cho nhau lời thề trong hôn lễ. Đối với cô dâu, nhẫn cưới thường đơn giản hơn khi so sánh với nhẫn đính hôn và được đeo ngay bên cạnh nhẫn đính hôn ở trên ngón áp út bên tay trái.

Trong khi nhẫn đính hôn chỉ đơn giản thể hiện người phụ nữ đã đính hôn thì việc nhẫn cưới đeo ở ngón áp út cho thấy rằng người phụ nữ này đã thật sự chính thức kết hôn.

Ý nghĩa của những chiếc nhẫn cho cô dâu

Ở Việt Nam, người ta thường chỉ biết nhiều về nhẫn đính hôn và nhẫn cưới chứ ít ai biết về nhẫn vĩnh cửu. Từng giai đoạn khác nhau mà ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng khác nhau.

Nhẫn đính hôn

Nhẫn đính hôn là chiếc nhẫn mà người con trai dành tặng cho người con gái mình yêu . Nếu cô gái đấy muốn gắn kết cả đời với chàng trai ấy thì sẽ đồng ý đeo chiếc nhẫn đó. Nhẫn đính hôn  là biểu hiện của sự gắn kết, tin tưởng, quyết tâm gắn bó với nhau. Nhẫn đính hôn thường sẽ có một hạt đá hay một viên kim cương ở chính giữa. Nó có ý nghĩa là một tình yêu duy nhất, vĩnh hằng tồn tại mãi mãi.

Nhẫn cưới

Khác với nhẫn đính hôn, nhẫn cưới là một cặp cho cả nam và nữ. Ngoài ý nghĩa gắn bó, tin tưởng lẫn nhau như nhẫn đính hôn, nhẫn cưới còn là tượng trưng cho sự thủy chung, lâu bền. Khi họ trao nhẫn cưới cho nhau đồng nghĩa với việc họ chính thức làm vợ chồng. Cuộc sống của họ sau này sẽ không còn là sống vì bản thân mình nữa, mà sẽ là cuộc sống mới đồng hành cùng bạn đời của mình.

Chiếc nhẫn cưới trên tay họ giúp họ luôn thấy trách nhiệm của mình đối với người bạn đời của mình dù vui buồn, đau khổ, khó khăn hay hạnh phúc thì họ sẽ luôn bên nhau để cùng nhau vượt qua.

Nhẫn cưới là một cặp và thường có hình dáng giống nhau, được làm từ nhiều chất liệu đa dạng như vàng, platinum, vàng trắng…Dù làm bằng chất liệu gì thì ý nghĩa của chiếc nhẫn cũng không bao giờ thay đổi. Nhẫn của người con trai thường có thiết kế bản to, đơn giản hơn nhẫn cưới của người con gái.

Nhẫn vĩnh cửu

Có lẽ, nhẫn vĩnh cửu được ít người biết đến. Sau một thời gian chung sống, chiếc nhẫn này sẽ được người chồng trao cho ngườivợ của mình khi mà họ sẽ tổ chức một lễ cưới hay lễ kỷ niệm. Tùy vào số năm chung sống mà sẽ có đám cưới bạc, đám cưới vàng, đám cưới kim cương. Nhẫn vĩnh cửu thường được gắn thêm các hạt đá hay kim cương xung quanh. Người ta cho rằng khi đeo chiếc nhẫn đó thì tình yêu của họ sẽ là vĩnh cửu.

Kinh nghiệm mua nhẫn cưới mà bạn cần biết

Bạn đang có quá nhiều sự lựa chọn nhẫn cưới và đang bối rối không biết sản phẩm nào mới phù hợp với mình và người ấy. Tham khảo ngay những gợi ý dưới đây để có cái nhìn đơn giản hơn trong việc chọn mua nhẫn cưới.

Tham khảo sớm, chọn lựa kỹ càng

Nhẫn cưới sẽ gắn bó với bạn suốt chặng đường hôn nhân, nên việc chuẩn bị chu đáo để mua nhẫn là việc làm quan trọng, không thể bỏ qua. Cô dâu chú rể nên dành thời gian 2 – 3 tháng trước ngày cưới để bắt đầu đi chọn nhẫn. Bởi không phải đôi uyên ương nào cũng chọn được kiểu dáng nhẫn yêu thích ngay từ lần thử đầu tiên mà có thể phải đặt làm theo số đo riêng. Mỗi mẫu nhẫn đặt làm riêng có thể mất cả tháng, nên việc mua sớm sẽ giúp bạn không bị thúc ép vì ngày cưới đang tới gần.

Ngoài ra, việc đi chọn nhẫn từ sớm cũng khiến tâm lý hai người thoải mái, sáng suốt hơn. Nếu để cận ngày cưới mới bắt đầu đi xem nhẫn, lúc đó cả cô dâu chú rể đều mệt mỏi vì những công việc chuẩn bị cho ngày trọng đại mà có thể nhượng bộ, chọn một kiểu nhẫn bất kỳ khiến sau này phải nuối tiếc.

Việc mua nhẫn sớm cũng giúp bạn tiết kiệm trong bối cảnh giá vàng ngày một tăng cao như hiện nay. Một lưu ý khi đi chọn nhẫn đó là bạn không nên mua ngay đôi nhẫn đầu tiên mà bạn ưng ý. Đôi uyên ương nên kiên nhẫn, đi xem thêm khoảng 3 – 4 cửa hàng khác nhau, để cân nhắc về kiểu dáng cuối cùng cũng như giá cả, ưu đãi của từng nơi. Lúc đó, nếu vẫn thật sự thích đôi nhẫn đầu tiên, bạn có thể trở lại cửa hàng để mua cho mình sản phẩm đó.

Thu hẹp sự lựa chọn 

Nhẫn kim cương hay đá quý, bạch kim hay vàng? Hãy thu hẹp sự lựa chọn của bạn lại. Đừng bối rối trước quá nhiều sự đa dạng của các sản phẩm. Chỉ cần thực hiện từng bước một. Bắt đầu với một phong cách cụ thể.

Ví dụ bạn muốn nhẫn cưới của mình có chất liệu cùng loại với nhẫn đính hôn? Liệu bạn và nửa kia của mình phù hợp với kiểu dáng đó? Hãy giải đáp các câu hỏi này trước để bạn có thể hiểu chính xác những gì bạn đang tìm kiếm.

Xác định từng bước một với sự lựa chọn của mình

Cân nhắc về kiểu dáng

Nếu bạn đã có một chiếc nhẫn đính hôn độc đáo, bạn có thể lựa chọn một mẫu nhẫn cưới đơn giản, không quá cầu kỳ. Trong khi nhẫn đính hôn có thể yêu cầu sự lấp lánh, thêm thắt một vài viên đá hay kim cương đính lên thì nhẫn cưới lại ngược lại.

Nếu bạn có ý định đeo nhẫn đính hôn và nhẫn cưới cạnh nhau 24/7 thì hãy tìm một chiếc nhẫn cưới có đường viền hoặc dải bóng được thiết kế để ăn khớp với nhẫn đính hôn.

Còn nếu bạn dự định chỉ đeo nhẫn cưới, bạn có thể chọn một kiểu dáng phức tạp hơn, trông tuyệt vời hơn. Hãy thảo luận đưa ra yêu cầu của mình với những người thợ kim hoàn nếu bạn muốn thiết kế một cặp nhẫn cưới thật sự hoàn hảo nhé!

Thời điểm mua nhẫn cưới 

Khi bạn đã có ý tưởng trong đầu sẽ mua nhẫn như thế nào thì bước kế tiếp chỉ đơn giản là tới cửa hàng để chọn và thử trực tiếp. Hãy dành cho mình ít nhất hai đến ba tháng trước ngày cưới để đặt mua nhẫn. Bạn sẽ cần thời gian để duyệt qua, nghiên cứu giá cả cũng như xem lại những sự lựa chọn của mình để phòng trường hợp thay đổi.

Nếu bạn muốn có một chiếc nhẫn theo sở thích và cần phải thiết kế, sản xuất riêng, bạn có thể sẽ cần thêm thời gian. Các hoạt động bổ sung, ví dụ như khắc chữ có thể mất đến một tháng.

Nên mua nhẫn từ 2-3 tháng trước đám cưới

Hãy kết hợp nhiều ý tưởng

Đừng băn khoăn nếu bạn thích bạch kim và nửa kia của bạn lại thích vàng. Không có một quy tắc nào nói rằng bạn phải chọn cùng một loại kim loại hoặc thậm chí là cả kiểu dáng. Bạn có thể kết hợp hai kim loại với nhau hoặc tạo ra sự khác biệt bằng cách tìm ra thứ mà cả hai cùng yêu thích để chọn ra được chiếc nhẫn cưới phản ánh phong cách cá nhân của bạn và người ấy.

Xác định ngân sách

Nhẫn cưới có giá bao nhiêu một cặp? Hiện là câu hỏi được nhiều cặp đôi quan tâm nhất. Khi nói về giá cả thì nhẫn cưới có mức giá rất đa dạng vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu, kiểu dáng, hay thương hiệu. Thông thường, nhẫn cưới sẽ có giá từ vài triệu đến vài chục triệu hay thậm chí là vài trăm triệu một cặp. Nếu bạn đặt thiết kế riêng nhẫn cưới thì chi phí có thể tăng lên theo độ phức tạp.

Ngay từ ban đầu, hãy xác định cụ thể ngân sách mà bạn dành cho nhẫn cưới là bao nhiêu để có thể dự trù chi phí cho những khoản khác. Vì một lễ cưới sẽ đòi hỏi rất nhiều chi phí, không riêng gì nhẫn cưới. Ngoài ra, bên cạnh nhẫn cưới thì nhiều anh còn phải chuẩn bị thêm cả nhẫn đính hôn.

Hãy ghi nhớ lối sống của bạn

Hãy nhớ rằng: Bạn sẽ đeo chiếc nhẫn này hàng ngày. Vì vậy mục tiêu là chọn thứ gì đó trở thành một phần trong cuộc sống của bạn một cách thoải mái.

  • Nếu bạn hay chơi thể thao hoặc chơi nhạc cụ, một chiếc nhẫn mỏng với các cạnh tròn, ít chi tiết có thể sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.
  • Nếu bạn làm công việc chân tay, bạn có thể tìm một chiếc nhẫn kim loại đơn giản, chắc chắn, tránh những thiết kế đính quá nhiều đá quý vì nó rất dễ bị lỏng hoặc bám bụi.
  • Còn nếu bạn là người cực kỳ năng động, hãy chọn chất liệu bạch kim. Nhờ độ bền cao, ít bị trầy xước nên nhẫn bạch kim khó bị mài mòn khi va chạm mạnh.

Mua nhẫn cưới đẹp phù hợp với lối sống của bạn

Hãy thử một cái gì đó khác

Mặc dù từ lúc ở nhà, trong đầu bạn đã định hình về chiếc nhẫn mà bạn mong muốn, có thể là nhẫn màu vàng hồng hay nhẫn kim cương. Nhưng khi đến cửa hàng, hãy thử những mẫu nhẫn cưới có sẵn. Tham gia trao đổi cùng thợ kim hoàn, ưu tiên lắng nghe đề xuất của họ và chắt lọc dung hòa với ý tưởng của bạn.

Cũng giống như váy cưới, bạn có thể sẽ hợp với một chiếc váy mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến, thậm chí còn chẳng bùn mặc qua. Ướm thử nhẫn trong cửa hàng một vài phút, thử hoạt động các ngón tay để kiểm tra mức độ thoải mái.

Suy nghĩ dài hạn

Có thể bạn không sợ lỗi thời, nhưng vẫn nên đảm bảo rằng phong cách bạn chọn là thứ mà bạn sẽ muốn đeo trong vòng 40 năm tới mà không hề chán.

Chọn đúng kích thước

Hầu hết mọi người hiếm khi cởi bỏ nhẫn cưới của mình. Họ sẽ đeo nó qua xuyên suốt các hoạt động từ tập thể dục, làm việc nhà đến khi ra đường. Hầu hết là mọi lúc cho đến khi ngón tay của bạn sưng lên hoặc co lại do nóng, lạnh, giữ nước hoặc tăng cân.

Chọn nhẫn đúng kích thước

Để tìm được kích thước phù hợp với tất cả những sự thay đổi đó, hãy lên lịch đo nhẫn định kỳ.

Kiểm tra chất lượng

Kiểm tra chất lượng cho tất cả các nhẫn, không chỉ riêng nhẫn cướ. Đảm bảo rằng chiếc nhẫn có hai nhãn hiệu bên trong: nhãn hiệu của nhà sản xuất (điều này chứng tỏ sản phẩm chính hãng) và nhãn chất lượng, ví dụ: 24K hoặc PLAT (điều này chứng minh chất lượng kim loại đúng như nhà bán lẻ nói).

Lựa chọn cơ sở, cửa hàng uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở, cửa hàng hay thậm chí là các thương hiệu bày bán nhẫn cưới với đa dạng kiểu dáng, mẫu mã và giá cả. Việc cần làm của bạn là hãy kiểm tra độ uy tín của cửa hàng mình chọn mua để nhận về sản phẩm chất lượng và xứng đáng với mức giá mà bạn bỏ ra.

Nên mua nhẫn cưới ở các cơ sở bán nhẫn cưới uy tín

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các thương hiệu lớn trong nước như Doji, PNJ hay Bảo tín Minh Châu.

Giữ nhẫn sạch và sáng bóng

Đây là việc chắc chắn bạn phải làm. Với chiếc nhẫn trơn, bạn có thể lau dễ dàng bằng một miếng vải mềm, trơn và không chứa chất xơ. Các vết ố mờ có thể dễ dàng tẩy đi bằng cách nhúng chiếc nhẫn trong dung dịch rượu, còn vết xỉn màu thì nên dùng bàn chải lông mềm chà rửa với xà phòng, nước và vài giọt amoniac và lau khô với khăn mềm. Còn nếu bạn đeo nhẫn đính đá, rửa sạch bằng nước ấm pha một ít xà phòng, chà nhẹ với bàn chải lông mềm hoặc cây chải lông mày, lau khô với vải mềm không chứa chất xơ.

Bảo quản nhẫn cẩn thận

Dù rằng nhẫn của bạn làm bằng kim loại, ngay cả là bạch kim tinh khiết đi nữa, cũng rất dễ hư hại. Vì thế bạn nên tránh đeo nhẫn khi làm những công việc tay chân hoặc khi chơi thể thao (việc này dễ làm trầy xước nhẫn). Đồng thời, tránh để nhẫn tiếp xúc với các loại hóa chất, mỹ phẩm như nước hồ bơi, thuốc nhuộm, nước tẩy, nước biển… vì chúng khiến cho nhẫn bị xỉn màu nhanh chóng. Bạn cũng nên định kỳ mang trang sức tới các tiệm kim hoàn để làm sáng và đánh bóng sản phẩm, giữ cho nhẫn của bạn luôn đẹp như mới.

Đừng để mất nhẫn

Bạn đừng ngạc nhiên khi biết rằng nhẫn cưới rất dễ bị mất, bởi chúng quá nhỏ và bạn chỉ cần lơ đãng một chút thì sau đó có thể bạn sẽ không tìm lại được nữa. Đó là lí do vì sao mà bạn nên chọn một chiếc nhẫn mà bạn có thể không phải tháo ra đeo vào quá nhiều lần. Khi cần tháo nhẫn ra, hãy cất chúng ở một nơi nhất định, tuyệt đối không tùy tiện để nhẫn ở bất cứ chỗ nào gần bạn, bạn sẽ quên đấy! Không để nhẫn ở gần bồn tắm hay bất cứ đâu cần chỗ thoát nước, chỉ cần bạn hoặc người nhà vô ý một chút, chiếc nhẫn sẽ biến mất mãi mãi. Tìm được chiếc nhẫn vừa đẹp vừa thích hợp tưởng dễ hóa ra lại khó vô cùng.

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm mua nhẫn cưới được Vua Nệm chọn lọc và gợi ý đến bạn. Hy vọng qua đây việc chọn nhẫn cưới của bạn và nửa kia sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

4.9/5 - (13 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.