kinh nghiệm cưới

Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ của con và cha mẹ chú rể chuẩn nhất

Trước khi tổ chức đám cưới, hai bên gia đình có buổi gặp mặt nhau. Trong đó, bố mẹ bên nhà trai cần phải sắp xếp buổi nói chuyện với bên nhà gái để bàn tính chuyện trăm năm cho 2 con. Dưới đây là gợi ý Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn mà bố mẹ chú rể có thể tham khảo qua. Cùng với đó là những gợi ý lưu ý cho chú rể trước khi hai bên gia đình đến nói chuyện về việc ngỏ lời trước khi bố mẹ mình đến hỏi vợ cho con.

Việc bố mẹ hỏi vợ cho con là cực kỳ quan trọng

Từ xưa đến nay, nhà trai sẽ là bên cử đại diện những người lớn, phụ huynh trong nhà đến nhà gái hỏi vợ, ngỏ lời muốn cưới cô dâu về cho con của họ. Lời hỏi thăm mà nhà trai thể hiện khi đến nhà gái đó chính là sự tôn trọng, là lời ngỏ xin dâu về đầy ý nghĩa.

Đó là lời cảm ơn

Nó thay cho lời cảm ơn sau bao nhiêu năm gia đình nhà gái nuôi dạy con của họ. Lời chào, lời mời là một trong những điều vô cùng quan trọng thể hiện sự biết ơn. Chính vì thế, khi nhà trai ngỏ lời với bên nhà gái là thể hiện sự mong muốn 2 con kết duyên với nhau.

Là sự tôn trọng

Không những thế, lời ngỏ hỏi vợ cho con trai có sự đại diện của nhà trai. Nó thể hiện sự tôn trọng với bên nhà gái. Cũng thể hiện được sự quan tâm của bố mẹ đối với cuộc sống của con gái. Nó chính là những sự quan tâm, yêu thương săn sóc vô cùng quan trọng mà nhà trai cần chuẩn bị kỹ lưỡng.

Lời ngỏ hỏi vợ cho con vô cùng quan trọng chính vì thế, bố mẹ bên nhà trai nên chuẩn bị kỹ lưỡng nhé!

Các chàng trai cần phải làm gì?

Nhiều người cho rằng ngày nay, các đôi nam nữ đã được tự do tìm hiểu, yêu nhau, việc thường xuyên sang nhà người yêu và gặp gỡ phụ huynh người ta là chuyện quá quen thuộc. Thậm chí, có những đôi yêu nhau lâu, cha mẹ hai bên đều đã ngầm xem người yêu của con mình như con cái trong nhà.

Do đó, có không ít ý kiến cho rằng chuyện nghĩ cách nói chuyện với bố mẹ người yêu để xin cưới là thừa. Cũng có người cho rằng xin cưới là việc của cha mẹ hai bên, con cái làm sao có thể ngang hàng để làm việc đó.

Dù vậy, việc một chàng trai có ý thức, trân trọng cô gái mình yêu cũng như tôn trọng đấng sinh thành của nàng để phải lo lắng đến cách xin phép bố mẹ người yêu nhằm ngỏ lời xin cưới nàng là hành động rất đáng quý. Và đúng với truyền thống đám cưới Việt Nam.

Nếu bạn vẫn chưa biết cách nói chuyện với bố mẹ người yêu để xin tổ chức cưới như thế nào, thì hãy xem những gợi ý của Hoàng Gia Wedding Planner giúp bạn tự tin mở lời.

Cách thưa chuyện với bố mẹ vợ tương lai

Việc cưới xin trong thời đại ngày nay, có thể nói đa số là do đôi trẻ quyết định.

Phụ huynh không thể ép buộc, do đó, khi đôi bên tự thấy tình yêu đã chín muồi, tự nguyện muốn được tiến tới hôn nhân thì chàng trai chính thức ngỏ lời, tìm cách nói chuyện với bố mẹ người yêu để xin cưới cũng vừa là thực hiện đúng lễ nghĩa, hợp trên dưới, vừa là để thông báo kế hoạch hôn nhân đến người lớn.

Dù đã gặp mặt cha mẹ người yêu nhiều lần, cũng không tránh khỏi cảm giác hồi hộp khi muốn “cưới con gái người ta”, cảm xúc đó của các chàng trai là hoàn toàn có thể hiểu được. Để “cứu bồ” cho các bạn, chúng tôi xin mách nhỏ một vài cách xin phép bố mẹ người yêu để được cưới đúng mực và cực hiệu quả.

Tìm hiểu rõ tính cách bố mẹ nàng

Với những chàng trai đã có nhiều dịp tiếp xúc, gặp gỡ phụ huynh nàng thì việc này có vẻ khá đơn giản. Riêng với các anh chàng ở quá xa hoặc “yêu vội cưới gấp”, chưa hiểu hết tính cách phụ huynh nhà nàng thì nên có cuộc trò chuyện kỹ lưỡng với nàng, phải biết được tính cách, thói quen, suy nghĩ của phụ huynh nàng ra sao để còn chuẩn bị tinh thần, cách nói chuyện với bố mẹ người yêu và xin phép cho hợp lý. Nếu bố mẹ nàng là người vui vẻ, dễ tính thì chàng rể tương lai cũng nhẹ bớt phần nào tâm lý, có thể trò chuyện thoải mái, nếu có sơ sót cũng dễ được bỏ qua. Ngược lại, nếu phụ huynh của nàng là người ít nói hoặc nghiêm khắc, bạn nên chuẩn bị nội dung cần nói đầy đủ, ngắn gọn và giữ thái độ điềm đạm khi tiếp chuyện với người lớn để tránh lưu lại ấn tượng không tốt.

Nhờ người yêu “bỏ nhỏ” trước với phụ huynh

Thực chất, việc có người đến xin cưới con gái mình cũng có thể khiến các bậc phụ huynh đôi phần lúng túng, ngạc nhiên nếu được ngỏ lời quá bất ngờ. Bạn nên bàn bạc với người yêu, rồi nhờ nàng “bỏ nhỏ” với cha mẹ trước, như: “Ngày mai anh A về nhà mình ăn cơm và chúng con có việc muốn thưa với ba mẹ…”.

Với những đôi yêu nhau lâu, gia đình biết rõ hành trình yêu nhau của cả hai thì đây là kiểu “ướm lời” nhẹ nhàng mà hiệu quả.

Phụ huynh cũng sẽ hiểu và chuẩn bị tinh thần tiếp chuyện người yêu của con mình một cách nghiêm túc.

Những chàng nào còn “quá xa lạ” với cha mẹ người yêu, việc thông báo trước này cũng không khiến việc đến thăm nhà nàng trở nên đột ngột, bất ngờ.

Cũng có gia đình con gái thân với mẹ, bạn có thể nhờ người yêu nhỏ to với mẹ trước để mẫu thân là cầu nối chuyển lời tới “ông chủ gia đình” nhà gái. Chiêu này có vẻ luôn thu được hiệu quả cao với những gia đình mà người cha nghiêm khắc, khó tính hoặc ít nói, khiến cậu con rể tương lai “tim đập chân run” khi tiếp xúc.

Chuẩn bị trang phục lịch sự, gọn gàng khi đến nhà nàng

Không cần quá cầu kỳ, nghiêm trọng nhưng các chàng trai nên chọn trang phục lịch sự, gọn gàng (có thể tươm tất hơn những dịp gặp gỡ trước) trong ngày đến thưa chuyện cùng cha mẹ nàng. Đặc biệt, trong lần gặp gỡ này bạn cũng nên chuẩn bị một món quà nho nhỏ gửi biếu cha mẹ người yêu, việc này thể hiện độ chân thành và nghiêm túc của bạn.

Nói gì khi đối diện với phụ huynh?

Trình bày ngắn gọn, rõ ràng mục đích của buổi nói chuyện. Dài dòng hoặc quá hoa mỹ có lẽ là không nên, chưa kể muốn nói cho hay nhưng đôi khi run quá lại… nói nhầm.

Bạn nên trình bày về tình cảm của hai người sau thời gian tìm hiểu đã sâu sắc, chín muồi và mong muốn được tiến đến hôn nhân, mong được sự chấp thuận của cha mẹ nàng.

Khi đã nghe bạn xin phép được cưới con gái mình, có thể cha mẹ nàng sẽ hỏi han về kế hoạch tương lai, tình hình tài chính, dự định cưới xin… Bạn nên suy nghĩ trước những nội dung này để có thể trả lời cha mẹ nàng thật suôn sẻ, rõ ràng. Khi đã nhận được cái gật đầu của cha mẹ nàng, bạn phải nói lời cảm ơn và xin phép nói chuyện người lớn để một ngày thuận tiện và gần nhất đưa ba mẹ mình đến nhà.

Để người lớn đôi bên được chính thức bàn chuyện hôn nhân cho các con theo đúng truyền thống. Có thể so với lần đầu ra mắt cha mẹ nàng để xin được yêu nhau, việc xin phép cưới vợ chỉ là một bước đệm trước lễ dạm ngõ. Tuy nhiên, cách nói chuyện với bố mẹ người yêu trong thời điểm này cũng mang vai trò rất quan trọng.

Chính thái độ chân thành, nghiêm túc mà bạn thể hiện qua việc đến nhà bạn gái xin phép được trở thành người sẽ lo lắng cho nàng suốt đời đã khiến mẹ cha cô ấy thêm yên tâm, biết rằng mình đã gả con cho một chàng trai tốt, có trách nhiệm.

Những lưu ý cần chuẩn bị trước khi bố mẹ sang nhà họ gái ngỏ lời

Sau khi người con trai tự chủ động xin bố mẹ và thăm dò ý kiến từ bên người yêu. Họ sẽ phải thông báo cho bố mẹ và bố mẹ bên nhà trai cần chuẩn bị một buổi gặp mặt nói chuyện và xin cưới cho con trai của họ. Đây là buổi gặp mặt chỉ có hai bên gia đình biết. Nó cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi gặp mặt này.

Sắp xếp thời gian gặp gỡ hợp lý

Cần phải sắp xếp thời gian hợp lý cho buổi gặp mặt hai bên gia đình. Bởi đó là buổi gặp khá quan trọng, cần thuận đường cả hai bên. Bố mẹ hai bên cùng với người đại diện trong họ có thể cùng nhau sắp xếp thời gian hợp lý nhất cho cả hai bên gia đình. Chuẩn bị đúng ngày đẹp, giờ đẹp sẽ khiến cho việc thăm hỏi, trò chuyện với nhau dễ dàng hơn.

Chuẩn bị quà nhỏ

Bên nhà trai cũng nên chuẩn bị những món quà nhỏ gửi tặng nhà gái như 1 phép lịch sự. Đồng thời điều này cũng thể hiện được sự chân thành mà nhà trai gửi tặng đến bên nhà gái. Nó giúp cho việc đến nhà gái lịch sự hơn rất nhiều. Hơn là việc đi tay không đến cũng có chút hơi khó coi.

Sắp xếp người đại diện cho buổi gặp

Buổi gặp mặt trò chuyện nhà trai ngỏ lời hỏi cưới vợ cho con là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, nhà trai cần phải chu đáo sắp xếp những người trưởng bối trong nhà cùng với phụ huynh của chú rể đến hỏi. Đó là việc tuân thủ theo trật tự tôn ti trong gia đình mà ai cũng phải tuân theo.

Lưu ý những điều trên đây để bố mẹ nhà trai có thể sắp xếp được buổi cưới vợ cho con hoàn hảo nhất nhé!

Những lời phát biểu khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn bố mẹ nên biết

Vậy, khi đến nhà gái, nhà trai nên có những lời phát biểu như thế nào chuẩn nhất. Dưới đây là gợi ý những lời ngỏ mà bố mẹ nên biết nhé!

Lời chào, lời hỏi thăm sức khỏe

Trước hết, khi nhà trai đến thì lời đầu tiên đó là chào hỏi đối với bên gia đình nhà gái. Lời chào hỏi và hỏi thăm sức khỏe, hỏi thăm tình hình các thành viên trong gia đình một cách lịch sự và tử tế. Đó là lời đầu tiên giúp cho câu chuyện ngỏ lời đi vào tự nhiên hơn.

Lời giới thiệu lý do đến gặp mặt hôm nay

Tiếp đến đó là lời giới thiệu một cách tế nhị lý do hôm nay đến gặp mặt gia đình. Giới thiệu với thành viên có mặt trong buổi gặp mặt đó để hai bên xưng hô tự nhiên hơn.

Lời ngỏ về chuyện tình cảm của hai cháu

Vấn đề chính tiếp theo đó là đi vào lời ngỏ của chuyện tình cảm hai cháu. Nói về thời gian cũng như sự gắn kết yêu thương mà 2 cháu bên nhau lâu nay. Đó là lời giới thiệu làm thân quen hơn cho gia đình.

Lời mong muốn thỉnh cầu hỏi cháu gái về cho con trai

Chuyện chính sẽ được bàn đến luôn đó là lời thỉnh cầu hỏi xin cưới con gái về cho con trai. Lời ngỏ này sẽ do người lớn tuổi trong gia đình nhà trai ngỏ.

Bàn chuyện cưới xin, lễ nghi

Sa khi đã được gia đình nhà gái đồng ý thì hai bên sẽ tiến đến bàn chuyện cưới xin, ngày tháng và cách thức tổ chức.

Như vậy, đó là trình tự hợp lý và thuyết phục nhất mà nhà trai có thể chuẩn bị cho buổi gặp gỡ và hỏi cưới con gái cho con trai của họ.

Trên đây là toàn bộ những gợi ý Cách nói chuyện khi đi hỏi vợ cho con hay và chuẩn. Chúc chuyện hạnh phúc trăm năm của các bạn hạnh phúc tròn đầy và viên mãn.

4.9/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.